Vì sao bạn khó ngủ khi ở nơi lạ trong đêm đầu tiên?

Có phải bạn thường khó ngủ đêm đầu tiên khi ở một nơi xa lạ như khách sạn hay nhà của người quen nào đó. Nếu có ngủ đi nữa thì giấc ngủ không ngon, lúc tỉnh lúc mê, hay trở mình, không được thoải mái như ở nhà. Liệu có lý do nào giải thích cho hiện tượng này?

155

Trong đêm đầu tiên ở nơi lạ, trong một nghiên cứu thì bộ não của chúng ta chia thành 2 phần: một nửa nghỉ ngơi hoàn toàn, phần còn lại ở trong trạng thái tỉnh táo để cảnh giác mọi thứ xung quanh. Theo giới khoa học, hiệu ứng này được gọi là “hiệu ứng đêm đầu tiên”.

Phó giáo sư Yuka Sasaki, đại học Brown cho biết hiệu ứng này giúp cho “phần não bên trái còn thức hơn phía bên phải” và đây chính là lý do cho việc chúng ta rất khó ngủ khi ở nơi xa lạ đêm đầu. Thật vật, dựa theo kết quả thực nghiệm của 35 sinh viên của chính trường Đại họ Brown cho thấy nhịp sóng hoạt động nhanh hơn ở một số bộ phận ở phần não bên trái nhiều hơn phần não bên phải. Do đó, mức độ tỉnh táo phần não trái nhỉnh ơn và sự chêch lệch này khiến bạn không thể ngủ ngon. Theo ông Niels Rattenborg đến từ Viện khoa học Marx Planck, Đức thì hiện tượng này từ trước đến nay chưa được chứng minh rõ ràng. Nhưng điều này cũng xảy ra tương tự với các loài động vật khác như một vài loài chim, cá voi, và cá heo.

Ông Yuka Sasaki cũng đã thực hiện thí nghiệm trên vịt vài năm trước thì thấy những con ở ngoài rìa đàn vịt thường không ngủ ngon, xảy ra hiện tượng nửa nghỉ ngơi, nửa vẫn đang hoạt động, có thể là cảnh giới kẻ săn mồi.

Theo một số chuyên gia thần kinh học cho rằng cơ thể con người có một hệ thống cảnh báo tự nhiên trong não, khi ở môi trường mới não chúng ta phân công để cảnh giới với mọi thứ xung quanh vì chính tâm lý của chúng ta không cảm giác an toàn. Tuy nhiên, một khi chúng ta cảm giác nơi ngủ là an toàn và ngủ cùng người thân quen, ngửi mùi thân thuộc thì một số người lại ngủ rất ngon. Sở dĩ “hiệu ứng đêm đầu tiên” chỉ có tác dụng 1 đêm là vì sau khi đó, chúng ta đã nhận thức được nơi mình đã ngủ là an toàn và sẽ không có chuyện gì xảy ra, do đó an tâm để ngủ ngon đêm tiếp theo.

Nếu bạn khó ngủ đêm đầu, sau đây là một số cách để giúp bạn ngủ ngon hơn:

  • Mang theo vật dụng cá nhân như chăn, gối, mùi quen thuộc để não bạn nhận diện sự thân thuộc khiến bạn an tâm hơn
  • Tìm phòng có bố cục giống phòng ngủ của mình ở nhà
  • Tắt điện, đeo mặt nạ để che bớt ánh sáng
  • Trước khi đi ngủ 90 phút, bạn nên tắt hết các thiết bị điện tử và thư giãn.

Các khách sạn luôn cung cấp tiện nghi tốt nhất để bạn có thể ngủ ngon, tuy nhiên nếu bạn không ngủ được thì là do vấn đề tâm lý, bộ não bạn cảnh giác cao chứ không phải do phòng, ốc hay mùi của khách sạn. Hiệu ứng đêm đầu hiện nay chưa có cách nào giải quyết triệt để, do đó những người có công việc đi xa thường xuyên thường nên là người không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng này.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của