Trái nào tốt cho sức khỏe, chanh tây hay chanh ta?

Chắc hẳn, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa chanh tây và chanh ta. Tuy nhiên, chanh tây và chanh ta mặc dù cùng 1 chi Citrus, nhưng là hai loài khác nhau. Cả chanh tây và chanh ta đều có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau và đều cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể.

1.017

Chanh ta có tên khoa học là Citrus aurantifol với quả hình cầu với đường kính từ 2.5 cm đến 5 cm. Trái chanh ta khi chín có màu vàng, nhưng không hoàn toàn vàng tươi như chanh tây và vẫn có xen kẽ các đốm xanh nhỏ hoặc vàng mờ. Thông thường, người ta đều hái sử dụng chanh ta khi quả còn xanh, tức vỏ màu xanh.

Quả chanh ta thường có vỏ xanh.

Trái lại, chanh tây có tên khoa học là Citrus limon và quả chanh tây thường có hình bầu dục với có một xíu nhô ra ở đầu quả chanh cũng như phần gần cuống. Quả chanh tây khi chín có màu vàng tươi bắt mắt và người ta thường khai thác quả lúc chín. Về kích thước, quả chanh tây to hơn 1 chút so với quả chanh ta.

Chanh tây có hình bầu dục với 2 múi nhỏ nhô lên hai đầu và màu vàng ươm đặc trưng.

Cả chanh tây và chanh ta đều có vị chua đặc trưng, cung cấp vitamin C cho cơ thể và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Thành phần dinh dưỡng có trong chanh tây và chanh ta đều na ná nhau như chứa ít chất béo, carbohydrate, hàm lượng khoáng chất thấp. Chanh tây và chanh ta chứa hàm lượng cao vitamin C, giúp chữa mô, chữa lành vết thương và tăng cường sức khỏe mô liên kết.

Điểm khác biệt duy nhất là chanh tây có chứa hàm lượng gấp đôi so với chanh ta, cụ thể là chứa 49% RDA (Recommended Dietary Allowance) so với 22% RDA có trong chanh ta.

Bạn chỉ nên tiêu thụ chanh ở mức độ và tần suất vừa phải. Việc ăn nhiều chanh có thể khiến bạn bị lở và loét miệng. Một số người có thể bị dị ứng với chanh như da sưng đỏ và phát ban. Chanh có thể bào mòn men răng và gây sâu răng nếu bạn tiêu thụ chanh quá nhiều. Nhiều người sử dụng chanh để bôi lên da làm đẹp, tuy nhưng cần lưu ý lúc da tiếp xúc với ánh nắng có thể dễ bị cháy nắng.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của