Tìm hiểu về phật thủ, một loại trái cây có hình bàn tay Phật

Phật thủ (có danh pháp ba phần là Citrus medica var. sarcodactylis, tiếng Trung: 佛手柑, tiếng Nhật: 仏手柑, tiếng Hàn Quốc: 불수감) là một loài cây trong chi Cam chanh (Citron).

269

Trái Phật thủ có hình nhiều ngón tay mập mạp, hình tượng gần giống các ngón tay của Đức Phật. Phật thủ có nguồn gốc từ vùng Viễn Đông nước Nga, có thể là vùng phía Bắc Ấn Độ hay Trung Quốc.

Mô tả

Phật thủ là dạng cây bụi với nhiều nhánh nhỏ dài, không đều và có gai bao phủ. Lá phật thủ màu xanh nhật, dài từ 4 đến 6 inch (10 – 15 cm). Hoa phật thủ màu trắng, có màu tím bên ngoài, mọc thành cụm chứa hương thơm. Trái phật thủ khi non màu xanh, khi chín màu vàng nhạt hoặc vàng ươm, không có nước và một số trái cũng không có hạt.

Cây phật thủ với nhiều trái chín màu vàng.

Cây phật thủ thích hợp tốt nhất với khí hâu ôn đới, tránh thời tiết khắc nghiệp như hạn hán hoặc sướng giá quá lạnh. Ngoài cách trồng bằng hạt tự nhiên, cây có thể trồng bằng cách chiết, ghép hoặc giâm càng để có năng suất cao hơn.

Công dụng của phật thủ

Mùi thơm

Phật thủ có mùi thơm gần như cam, chanh, bưởi do cùng họ Cam chanh, do đó người ta sử dụng phật thủ để làm nước hoa, nước hoa xịt phòng, hay xà bông rửa tay.

Thờ cúng


Hình dáng trái phật thủ như bàn tay Phật chìa ra với nhiều ngón mập mạp, đều đặn khép kín tương tự như Đức Phật đang cầu nguyện. Vì vậy, phật thủ được dùng là lễ vật cúng dường trên bàn thờ Phật hoặc bàn thờ gia tiên, ông Táo, Thần Tài,… trong dịp năm mới hoặc các dịp quan trọng. Phật thủ được xem là biểu tượng của sự may mắn, trường thọ và hạnh phúc.

Trang trí

Ở một số nhà, phật thủ được trồng để làm cảnh, làm đẹp trong vườn hoặc trang trí ở ban công, sân thượng.

Thực phẩm, thuốc

Điều đặc biệt là phật thủ không có chứa nước như các loại trái cây khác trong chi Cam chanh. Khi bổ đôi phật thủ thì chủ yếu là phần vỏ và phần múi trắng không chứa nước, do đó không ăn được. Tuy nhiên, phật thủ lại có thể cắt lát, phơi khô ngâm rượu, làm thuốc hoặc sắc nước uống. Đôi khi người ta dùng phật thủ làm trang trí trong các món ăn hoặc làm kẹo mứt do mùi hương tinh tế mang lại. Một số món chè cũng dùng phật thủ để hương vị ngon hơn.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của