Tìm hiểu về chanh ngón tay, loài chanh có múi như trứng cá hồi

796

Chanh ngón tay (hay còn gọi là chanh ngón tay Úc, chanh Caviar, danh pháp khoa học là Citrus australasica) là một loài nằm trong Chi cam chanh (Citrus). Chanh ngón tay là dạng cây bụi rậm nhỏ mọc ở khu vực đấp thấp rừng mưa cận nhiệt và nhiệt đới ở vùng bờ biển Queensland và New South Wales, Úc. Trái chanh ngón tay có thể ăn được và có tiềm năng lớn để phát triển thương mại. Theo hệ thống phân loại Swingle, chanh ngón tay không thuộc chi Cam chanh (Citrus) mà có quan hệ gần gũi với chi Microcitrus.

Mô tả

Cây chanh cao từ 2 đến 7 m, lá nhỏ bóng mượt từ 1-6 cm chiều dài và 3-25 mm chiều rộng với một múi nhọn nhỏ ở đầu lá. Hoa chanh màu trắng với khoảng 3 cánh từ 6-9 mm chiều dài, mặt cánh màu tím hồng.

Hoa và lá cây chanh ngón tay.

Trái chanh hình trụ dài từ 4-8 cm, đôi khi hơi cong với nhiều màu khác nhau từ hồng đến xanh lá.

Lịch sử trồng trọt

Những người thực dân đầu tiên từ Anh Quốc đã đặt chân đến nước Úc và phát hiện loài chanh ngón tay khi phát quang rừng để trồng trọt. Sau đó, các nhà thực vật học thuộc địa đã đánh giá công dụng và lưu trữ giống chanh này để phát trồng trọt trên quy mô lớn.

So sánh trái chanh ngón tay với đồng 10 cent Úc.

Dần dần, chanh ngón tay nổi lên là một thực phẩm quý giá dành cho người sành ăn. Các múi chanh hình cầu, mọng nước và có kích thước nhỏ như ngọc trai hay trứng cá hồi được dùng để trang trí hoặc gia vị trong nhiều món ăn khác nhau. Khi ăn và nhai trong miệng, các múi chanh sẽ sủi bọt do có tính axit, tương tự như chanh ta. Hai món mứt cam và dưa chua cũng được làm từ chanh ngón tay. Vỏ chanh ngón tay có thể sấy khô và được dùng sử dụng tương tự như một loại gia vị, hương liệu.

Phát triển thương mại

Vào những năm 1990, chanh ngón tay bắt đầu được trồng quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu thương mại. Năm tiếp theo, chanh ngón tay được bày bán trong các cửa hàng và xuất khẩu đi các nước khác.

Cây chanh ngón tay là dạng cây bụi rậm.

Chanh ngón tay được trồng dựa trên cơ sở thương mại của Úc để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng lớn với loài chanh này. Các nhà khoa học đã ghép chanh ngón tay với nhiều loài chanh khác (cam, quýt) để tạo ra nhiều giống như phục vụ nhu cầu người dùng.

Bệnh thường gặp

Cây chanh ngón tay được trồng tương tự như các loài chanh khác, và cũng gặp một số loài sâu bệnh tương tự như sâu bướm, ong cắn lá (gall wasp), hay bệnh héo lá, héo rễ. Theo nghiên cứu của Andrew Jessop, ruồi giấm cũng không phải là vật chủ của ruồi giấm vì vậy các nước nhập khẩu loài chanh ngón tay không cần phải lo lắng về điều này.

Múi chanh ngón tay là những hình cầu nhỏ, giống ngọc trai hay trứng cá hồi.

Theo một nghiên cứu từ năm 1970, một cây chanh ngón tay mọc dại có khả năng kháng bệnh nấm Phytophthora citrophthora cao và do đó người ta đã tiến hàng nhiều thực nghiệm lai ghép chanh ngón tay với các loài chanh khác để kháng bệnh nấm.

CSIRO (Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc) đã lại ghép thành công vài giống chanh lai từ chanh ngón tay giúp tạo ra cây mới có nhiều màu sắc, từ hồng nhạt đến xanh đậm. Chanh ngón tay là loại có sắc màu đa dạng nhất trong chi Cam chanh, từ màu màu xanh lá cây cho đến hồng, bao gồm hồng nhạt, san hô và sắc đỏ tươi.

Chế biến món ăn

Quả chanh ngón tay với các múi nhỏ xinh thường được dùng làm trang trí hay gia vị cho các món ăn như salad, đồ biển (sò, ốc, tôm, mực), xào bò, heo, gà và các món ăn cần vị chua và mùi thơm của trái chanh khác.

Salad chanh ngón tay

Chanh ngón tay hiện nay cũng được nhân giống và trồng trọt ở Việt Nam. Bạn có thể liện hệ các cơ sở bán để biết khí hậu và cách chăm sóc thích hợp với loài chanh lạ kỳ này.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của