Tai có nhiều rái tai có nên lo lắng?

Nếu bạn có nhiều rái tai, có nên lấy ra và có ảnh hưởng gì đến rai trong quá trình lấy?

179

Rái tai là một chất tiết ra từ tai dưới dạng khô, ẩm hoặc cứng. Nhiệm vụ của rái tai và bảo vệ tao khỏi bụi bẩn, dị vật và các con côn trùng.

Về mặt sinh học, cơ thể con người có cơ chế đẩy ra tai ra ngoài vành tai một cách tự nhiên, vì vậy bạn không cần phải lấy rái tai. Do đó bạn không cần quá lo lắng về việc này.

Tuy nhiên, những ca bệnh nhân có quá nhiều rái tai làm giảm khả năng nghe, các bác sĩ vẫn phải lấy ra và cho uống 1 số loại thuốc phù hợp.

Nếu có nhiều rái tai, nguyên nhân có thể là do ống tai hẹp, màng nhĩ thủng hoặc sự bài tiết rối loạn ở ống tai khiến bạn khó chịu, ù tai hoặc khả năng nghe giảm sút vì vậy nhiều trường hợp bạn nên lấy ra. Việc lấy rái tai phải hết sức cẩn thận vì có thể gây điếc tai và nhiễm trùng hoặc các tổn thương cho tai.

Với trẻ em nhiều rái tai, bạn có thể dùng nước muối sinh lý 0.9% để nhỏ vào tai để rái tai mềm đi, rã ra và sau đó từ từ sẽ bị đẩy ra vành tai sau vài ngày.

Có nhiều phương pháp lấy rái tai nguy hiểm khi dùng que nhọn chọt, lấy rai tái ở các tiệm cắt tóc dễ bị lây bệnh nấm tai, HIV,… vì vậy bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để xử lý tình trạnh nhiều rái tai và có tư vấn phù hợp.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của