Rau kinh giới, bài thuốc chữa bệnh rẻ tiền và hiệu quả

Kinh giới (có tên khoa học Elsholtzia cristata) là một loài cây thảo mộc thuộc họ Hoa môi, được dùng để ăn sống và có thể làm thuốc vì có mùi thơm và chứa tinh dầu. Cây kinh giới cao từ 30 đến 50 cm, thân thẳng và vuông. Hoa kinh giới màu tím nhạt, mọc ở ngọn cây.

261

Kinh giới mọc dại ở nhiều nơi ở Việt Nam và châu Á. Bạn có thể đem kinh giới trồng trong vườn như một loại rau thơm. Cây kinh giới rất dễ sống và phát triển mạnh.

Đối với sức khỏe con người, kinh giới có tác dụng bài tiết mồ hôi, giúp tuần hoàn máu, giảm viêm, an thần, chống dị ứng, giãn phế quản và có thể dùng để giảm sốt cao.

Kinh giới có thể trị bệnh sởi ở trẻ và các triệu chứng lở ngứa, tuy nhiên lưu ý không dùng khi sởi phát triển mạnh và hoặc đang hồi phục bệnh do sởi. Thông thường, lấy từ 15-20g hoa, lá, cành kinh giới sắc nước uống. Một số nơi dùng sắc kinh giới với bạc hà, cảm thảo và các vị thuốc khác.

Kinh giới có tên khoa học là Elsholtzia cristata, trong hình là hoa màu tím nhạt.

Đối với người bị viêm mũi dị ứng thì có thể dùng hoa kinh giới, hoa húng quế, cây cứt lợn, mỗi thứ 8g với lá cây cối xay 12g sắc uống, mỗi ngày 2 lần. Nếu bị cảm lạnh thì có thể dùng hoa khô, tán nhỏ uống với nước nóng để giúp cơ thể đổ mồ hôi, mau giải cảm.

Kinh giới cũng có tác dụng cầm máu vì vậy nếu chảy máu cam có thể dùng 12g hoa sao đen và sắc nước uống. Nếu bị lở loét thì có thể dùng rau kinh giới giã chung với củ hành lấy nước, đắp vào chỗ loét, lưu ý vệ sinh sạch sẽ chỗ loét trước.

Nếu bạn bị hen suyễn thì rau kinh giới là bài thuốc tự nhiên tuyệt vời. Kinh giới chứa flavonoid, tecpen và carvacrol giúp chống lại bệnh hố hấp và phế quản. Bạn có thể uống trà kinh giới với thìa mật ong để giảm hen suyễn khi thay đổi thời tiết.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của