Phát hiện bệnh Lupus ban đỏ thông qua 12 dấu hiệu chú ý

Hệ miễn dịch ở con người có tác dụng như một hàng trăm nghìn quân lính hùng hậu để chống lại và tiêu diệt các chất lạ xâm nhập cơ thể, ví dụ như vi khuẩn/vi rút. Ở một số trường hợp, hệ miễn dịch bị rối loạn khiến "đội quân" này tấn công nhầm mục tiêu vào các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Bệnh Lupus ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau độc lập hoặc đồng thời trên cơ thể, có thể là da, khớp, tim, phổi, não,...

277

BVN – Hệ miễn dịch ở con người có tác dụng như một hàng trăm nghìn quân lính hùng hậu để chống lại và tiêu diệt các chất lạ xâm nhập cơ thể, ví dụ như vi khuẩn/vi rút. Ở một số trường hợp, hệ miễn dịch bị rối loạn khiến “đội quân” này tấn công nhầm mục tiêu vào các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Lupus là một bệnh tự miễn dịch, tự phát. Điều đó có nghĩa, tự cơ thể bạn sinh ra bệnh này mà không liên quan đến ung thư hay bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào khác. Bệnh Lupus ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau độc lập hoặc đồng thời trên cơ thể, có thể là da, khớp, tim, phổi, não,…

Phát ban vùng da, chấm đỏ li ti rất có thể là dấu hiệu bạn mắc bệnh Lupus.

Theo các nhà khoa học, có 3 loại bệnh Lupus chính trên thế giới đó là: Lupus ban đỏ toàn thân, Lupus ban đỏ dạng đĩa, Lupus do thuốc gây ra. Trong đó, Lupus ban đỏ toàn thân là bệnh phổ biến nhất, hay gặp nhất ở con người. Cơ thể bạn có thể phát ban, tay đổi màu đỏ, đau ngực là các dấu hiệu chính bệnh ban đỏ. Thực ra, Lupus rất khó chuẩn đoán, đơn giản là vì mỗi bệnh nhân có một vài triệu chứng khác nhau và bệnh này thường bị nhầm lẫn với các bệnh phổ biến khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phát hiện ra bệnh nếu phát hiện ra 1 trong 12 dấu hiệu nổi bật sau thì nên đi khám để xác thực có phải là bệnh Lupus hay không.

Phát ban trên mặt

Phát ban ở cánh mũi và hay bên gò má hình cánh bướm có thể do Lupus gây ra

Đây là triệu chứng cực kỳ phổ biến ở người bệnh mắc Lupus với 30% bênh nhân có triệu chứng. Bạn có thể thấy một vết ban ở mũi, gò má, màu đỏ hình con bướm. Tuy nhiên, cũng có thể bạn đang mắc bệnh nào đó vì phát ban da đỏ cũng hay gặp với các bệnh khác.

Sốt kéo dài

Sốt kéo dài thì là triệu chứng cơ thể nóng đỏ, viễm nhiễm. Theo thực nghiệm, các bác sĩ phát hiện nhiều bệnh nhân Lupus lên cơn sốt hoặc tái phát liên tục.

Da phát ban ngay khi ra ngoài trời

Người bệnh có hệ miễn dịch bất thường, vì vậy khi thay đổi môi trường như ra ngoài thì gây ra mặt đỏ bừng, khó chịu, thậm chí loét da ở vùng tay, chân không che chắn. Tia UV cũng là tác nhân, do bệnh nhân Lupus rất hay nhạy cảm với tia này.

Đau khớp

Lupus hay bị nhầm lẫn với viêm khớp vì cả hai căn bệnh đều khiến khớp trở nên cứng và đau, đặc biệt ở bàn tay, cổ tay, mắt cá chân. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay nếu thấy khó cử động sau khi ngủ dậy hoặc ngồi lâu.

Sưng

Bạn cảm thấy cơ thể bị sưng hạch, sưng bắp chân, hoặc vùng da xung quanh mắt thì chú ý đây có thể là dấu hiệu của bệnh Lupus.

Rụng tóc

Bệnh Lupus thường ra triệu chứng tóc hay rụng, hói nhỏ hay rụng thành mảng trên đầu, kèm theo phát ban.

Tay, chân đổi màu, tê nhức

Có khoảng 33% người mắc Lupus có mạch máu hẹp (hội chứng Raynaud) khiến việc tuần hoàn trong cơ thể bị ngăn cản, máu không lưu thông làm cho một số bộ phận trên cơ thể thiếu máu. Đặc biệt, các ngón tay là nơi dễ phát bệnh, da đổi màu, tím tái hoặc cảm giác tê. Do đó, bạn cần nhận ra ngay đây là có thể do là bệnh Lupus gây nên.

Kiệt sức

Bạn cảm giác mình đang khỏe mạnh bỗng chốc mệt mỏi, kiệt sức, cảm giác này rất mệt, gần như không có sức để làm điều gì đó đơn giản. Tất nhiên, bệnh nhân Lupus hay gặp cảm giác kiệt sức này.

Đau ngực

Khi hít thở sâu bạn có cảm giác đau ngực, ho thì có thể do màng phổ bị viêm thì có thể bạn mắc Lupus. Ngoài ra, bệnh còn có triệu chứng đau ngực khi nằm, khi ngồi hay ngả về phía trước thì đỡ.

Loét miệng

Các vết loét ở miệng và mũi bệnh nhân lupus kéo dài từ vài ngày đến vài tháng.

Chấm đỏ trên da

Do hệ miễn dịch rối loạn, khi đó tiểu cầu có thể là mục tiêu tấn công của nó khiến máu ở một số vùng da đông cục, gây ra các chấm đỏ trên da. Nếu lượng tiểu cầu ít dần, khiến chấm đỏ mạch máu nổi rõ lên da. Một số người còn bị chảy máu mũi, lợi khi đánh răng.

Đau đầu

Cuối cùng, một khi đã mắc Lupus thì bạn hay đau đầu, rất khó tập trung do bệnh tác động đến não và hệ thần kinh. Bạn có thể gặp nguy cơ ói mửa, tê, ngứa ran ở các dây thần kinh vận động, cảm giác. Cần đặc biệt lưu ý, độ tuổi trung niên có thể đột quỵ khi mắc bệnh Lupus.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của