Một số phương pháp sơ cứu nhanh người bị say nắng/say nóng

Với thời tiết cận nhiệt và nhiệt đới nóng quanh năm như ở Việt Nam thì say nắng là hiện tượng phổ biến. Say nắng và say nóng thường xảy ra vào mùa hè khi nhiều người làm việc quá lâu dưới trời nóng quá gắt hoặc do thể trạng cơ thể yếu sinh lý.

359

Đối với những người bị say nắng, chúng ta có thể sơ cứu tại chỗ trước khi chờ nhân viên y tế hoặc đưa đi bệnh viện nếu cần thiết.

Trước hết, đưa nhanh nạn nhân vào bóng râm, chỗ mát, cởi bỏ bớt quần áo, quạt tay cho mát và cho nạn nhân uống nước có pha muối. Một số vị trí trên cơ thể như cổ, bách, bẹn nên chườm đá hoặc khăn lạnh (mát) để làm giảm nhiệt, lưu không tập trung quá đông người để nạn nhân có khí oxy để thở.

Người lớn tuổi hay dễ bị say nắng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng say nóng là do nạn nhân bị mất nước và thân nhiệt tăng cao, vì vậy tìm cách hạ nhiệt là rất cần thiết.

Trong trường hợp nạn nhân hôn mê, sốt tăng, nôn mửa kèm theo các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau ngực thì khẩn trương đưa đi các cơ sở y tế/bệnh viện gần nhất và lưu ý chườm mát liên tục khi đưa đi.

Thông thường khi nạn nhân được truyền nước và điện giải khi đã đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện cũng như được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nếu sốt cao thì nên dùng thuốc hạ sốt, một số trường hợp phải dùng máy hỗ trợ thở, nếu nạn nhân hôn mê thì phải đặt ống thở máy.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của