Một số nguyên nhân phổ biến khiến bạn hắt hơi liên tục

Hắt hơi (hay còn gọi là hắt xì, nhảy mũi) là một phản xạ không điều kiện và khó kiềm chế, phóng thích không khí từ phổi ra bên ngoài thông qua mũi và miệng do sự kích thích niêm mạc mũi. Hắt hơi có chức năng tống chất nhầy, những vật lạ ra ngoài và làm sạch khoang mũi.

244

Nếu bạn hắt hơi vài cái thì điều này là bình thường, tuy nhiên nếu hắt hơi liên tục thì nguyên nhân có thể là môi trường nhiều bụi, mùi hành cay, dị ứng nước hoa, phấn hoa, cảm lạnh hoặc do nhiều yếu tố khác.

Cảm lạnh

Khi bị cảm lạnh thì chuyện hắt xì hơi rất bình thường và chuyện này thường xảy ra vào mùa lạnh. Đây có thể là triệu chứng ban đầu khi bạn bị cảm. Hãy giữ ấm cơ thể và dùng thuốc khi bị cảm lạnh. Nếu trường gặp nặng không khỏi thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Dị ứng với môi trường


Có nhiều người rất hay bị dị ứng với thời tiết, hễ chuyển mùa từ nóng sang lạnh hoặc lạnh sang nóng là hắt hơi liên tục. Một số khác dị ứng với lông chó mèo, phấn hoa, gia vị cay, mùi nước hoa hoặc môi trường dơ bẩn, nhiều khói bụi. Một vài triệu chứng nặng như nhiễm trùng, khó ngủ và dẫn đến bệnh hen suyễn vì vậy bạn nên tránh xa các tác nhân gây hắt hơi và dùng khẩu trang cùng các biện pháp bảo vệ cần thiết, tránh xa nguyên nhân làm hắt hơi.

Khói thuốc lá

Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến bạn hắt xì hơi liên tục. Nếu nhà bạn có người thuốc lá thường xuyên thì hãy lánh nơi khác xem triệu chứng hắt xì có giảm được không, nếu có thì rõ là bạn bị dị ứng với thuốc lá. Khi đó, cần tránh xa nơi có khói thuốc và nhắc người nhà cần hút ở chỗ khác để tránh bị ảnh hưởng đến bạn.

Do bạn dùng thuốc

Một số loại thuốc có thể gây triệu chứng phụ là hắt hơi, có thể do bạn dị ứng với loại thuốc này. Cách đơn giản để giải quyết là nhờ bác sĩ tư vấn đề thay loại thuốc khác phù hợp.

Do ánh nắng Mặt Trời

Nhiều người mắc hội chứng hắt hơi liên tục do ánh sáng Mặt Trời và đây là triệu chứng có tính di truyền. Nếu gia đình có tiền sự bệnh này thì nên đi khám và kiểm tra xem mình có mắc hay không.

Tóm lại, bạn nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, giặt giũ chăn màn, phòng ốc nên để khô ráo thoáng mát. Tránh xa các nguyên nhân gây hắt xì mà bạn nghi ngờ, nếu không thể xác định rõ đâu là nguyên nhân gây hắt xì thì nên đi kiểm tra ở các cơ sở y tế.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của