Mặt đỏ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm khi uống bia rượu

Đối với nhiều nam giới, việc nhậu nhẹt đỏ mặt là chuyện bình thường. Tuy nhiên, ít người biết đỏ mặt khi uống bia rượu cũng là một dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy bạn có thể gặp bệnh nguy hiểm nào đó.

187

Theo các nhà khoa học, gen ALDH2 là nguyên nhân gây ra đỏ mặt khi uống bia. Tùy theo thể chất và cơ địa mỗi người, nồng độ cồn được hấp thụ trong cơ thể khác nhau. Với người đỏ mặt thì khả năng hấp thụ bia rượu thấp vì vậy gây ra mắt và các mao mạch ở vùng da mỏng (mặt, cổ, lưng) sẽ ửng đỏ.

Bệnh gan

Khi uống bia rượu, gan sẽ chuyển hóa cồn thành aceltedehyde, sau đó thông thường chuyển hóa thành Acetate, một chất không gây hại cho cơ thể.

Với người đỏ mặt khi uống bia rượu thì quá trình chuyển hóa actadehyde thành acetate nhanh hơn và do đó có nhiều actadehyde sinh ra chưa chuyển kịp, dẫn đến mắc các bệnh về gan. Đo đó, người mặt đỏ sẽ mắc các bệnh về gan như mỡ gan, xơ gan nên cần lưu ý khám gan thường xuyên nếu uống nhiều bia rượu.

Ung thư thực quản

Do cơ thể thiết hụt gen ALDH2 để chuyển hóa bia rượu, người có mặt đỏ luôn có hàm lượng tích tụ acetaldehyde gây hại trong cơ thể. Theo các nhà khoa học, nếu người phản ứng mặt đỏ với cồn uống 2 cốc bia hàng ngày thì sẽ có nguy cơ ung thư thực quan gấp 10 lần người bình thường.

Bệnh huyết áp cao

Bia rượu với người đỏ mặt còn khiến họ cao huyết áp, gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm và có thể mất mạng như đau tim và đột quỵ. Khoảng 1.700 người tham gia thử nghiệm trong một nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc cho ra kết luận người mặt đỏ mắc cao huyết áp cao 2.27 lần so với những người không đỏ mặt do uống bia rượu. Chỉ cần uống khoảng 150-300 ml là có thể khiến người cao huyết áp gặp phải nguy cơ tử vong do đột quy hay nhồi máu cơ tim.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của