Công dụng của chanh tây trong việc nấu nướng

Các bộ phận của chanh tây như nước ép, vỏ được dùng sử dụng để chế biến nhiều loại thức ăn và đồ uống. Người ta sử dụng toàn bộ trái chanh để làm mứt, sữa chanh đông hoặc rượu chanh. Lát chanh và vỏ chanh có thể làm trang trí món ăn hoặc trang trí đồ uống (thường có cồn). Vỏ chanh có thể làm hương liệu cho các món nướng, bánh pudding, gạo và một số món ăn.

461

Lá chanh

Một số nơi còn dùng lá chanh tươi/phơi khô để pha trà hoặc trang trí món ăn. Lá chanh còn có thể làm nước rửa tay, nước ngâm chân hoặc nước tắm do mùi hương thơm và có tính sát khuẩn.

Vỏ chanh

Tại Ma rốc thì vỏ chanh được bỏ vào lọ hoặc thùng muối để bảo quản. Khi muối thấm vào vỏ, làm mềm vỏ giúp vỏ chanh muối có thể giữ được rất lâu. Vỏ chanh được dùng trong nhiều món ăn ở các quốc gia như Pháp, Sicilia, Ý, và Hy Lạp.

Nước ép


Nước ép của chanh tây được dùng làm nước chanh, các loại nước ngọt và cocktail. Các đầu bếp thường dùng nước ép để ướp cá, trung hòa các amin trong cá với thành phần axit chứa trong chanh giúp chuyển amin thành muối amoni không bay hơi. Nước ép còn dùng chế biến thịt để làm thịt mềm và khô khi được nấu chín.

Ở vương quốc Anh thì nước ép chanh hay dùng làm bánh kếp, đặc biệt trong ngày Thứ ba Shrove. Một số loại thực phẩm dễ bị oxy hóa và chuyển màu như táo, chuối, bơ có thể dùng nước chanh để bảo quản, axit trong chanh để biến tính các enzyme vì vậy thực phẩm không bị chuyển màu đen.

Rễ chanh

Rễ chanh rửa sạch, phơi khô được dùng trong các bài thuốc dân gian như chữa rắn cắn, làm thông kinh mạch, nếu dùng với gừng để chữa đau bụng, tiêu chảy. Tuy nhiên, ít ai dùng rễ chanh vì tính kinh tế mang lại không thật sự hiệu quả.

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Các tác giả bình luận
Các tác giả bình luận gần đây
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất được bình chọn nhiều nhất
Thông báo của
trackback

[…] Bài viết ngắn […]