Chứng nghiện và phụ thuộc vào rượu

244

Con người đôi khi khó nhận ra rằng bản thân mình bị phụ thuộc hoặc nghiện rượu. Thay vào đó, họ chỉ xem rượu là cách giải quyết nhất thời để vượt qua nỗi đau về vật chất lẫn tinh thần. Chứng nghiện rượu có thể diễn ra một cách chậm chạp và khó nhận biết, người nghiện sử dụng một lượng nhỏ từ lúc ban đầu sau đó tăng dần lượng rượu nạp vào cơ thể.

Điều nguy hiểm là đa số người nghiện đều không có ý thức gì về các tác hại của rượu mang lại.

Việc uống quá nhiều rượu có thể gây mất trí nhớ, tâm thần, xơ gan, nhồi máu cơ tim và các triệu chứng khác. Việc phát hiện ra sự phụ thuộc hay nghiện rượu sớm là cách tốt nhất để chữa trị và chấm dứt chứng nghiện hệ lụy này.

Sự khác nhau giữa việc phụ thuộc vào rượu và nghiện rượu

Nếu bạn phụ thuộc vào rượu nghĩa là bạn uống rượu chỉ để cảm thấy tốt hơn hoặc để đối phó với cuộc sống hàng ngày. Cơ thể dần thích nghi với rượu, và sau đó là càng ngày càng sử dụng nhiều rượu để được hiệu ứng tương tự. Tiếp đến, cơ thể bạn phát triển các triệu chứng thể chất hoặc tinh thần cụ thể nếu bạn ngừng sử dụng chất đột ngột. Điều này tương tự như bệnh nhân bỏ các loại thuốc sau khi sử dụng chúng trong một thời gian dài, thậm chí cả với thuốc theo toa. Đối với người phụ thuộc rượu không có nghĩa là họ sẽ nghiện rượu, tuy nhiên thông thường việc nghiện rượu và phụ thuộc vào rượu hay xảy ra cùng nhau, tức là người nghiện đều mắc cả hai chứng bệnh này.

Đối với người nghiện rượu, mặc dù biết rõ hậu quả của rượu có thể dẫn tới tử vong nhưng họ vẫn tiếp tục sử dụng và uống rượu mỗi khi có cơ hội. Việc chấm dứt rượt là điều rất khó khăn, gây ra tác động đáng kể và làm gián đoạn cuộc sống của người nghiện. Thậm chí, việc bỏ rượu có thể khiến họ không đáp ứng được yêu cầu công việc, nghĩa vụ xã hội hoặc gia đình, và các vấn đề về sức khỏe. Ranh giới giữa việc phụ thuộc vào rượu và nghiện rượu không dễ để xác định.

Ví dụ như thuốc theo toa, người bệnh cần càng ngày càng nhiều thuốc do họ đã quen với thuốc ở nồng độ tăng dần, do đó các hiệu quả của thuốc giảm đi. Tương tự như người phụ thuộc rượu, họ chỉ tăng dần nồng độ rượu khi cảm giác nồng độ hiện thời không có tác dụng nữa. Điều này đôi khi được phân loại là phụ thuộc hơn là nghiện.

Giai đoạn đầu của việc phụ thuộc và nghiện rượu

Việc phụ thuộc hay nghiện rượu thường xảy ra với độ tuổi thanh thiếu niên. Tùy theo loại và nồng độ rượu, việc phụ thuộc và nghiện rượu có thể xảy ra sớm hơn với loại rượu này và chậm hơn so với các loại rượu khác.

Một số dấu hiện bạn cần chú ý ban đầu đó là:

 • Thay đổi thói quen ăn uống hoặc ngủ
 • Ít quan tâm đến vẻ bên ngoài của bạn như trang phục, đầu tóc, khuôn mặt, cơ thể,…
 • Xảy ra nhiều rắc rối chuyện học hành hay công việc
 • Mất hứng thú với các các hoạt động bạn từng yêu thích
 • Tranh cãi nhiều hơn với bạn bè, gia đình hoặc bị gia đình, bạn bè phàn nàn hay chất vất nhiều hơn về chứng nghiện
 • Coi rượu là niềm vui hoặc thứ để thư giãn, sống ẩn dật, và bí mật sử dụng rượu khi ở một mình
 • Giao du với người nghiện rượu khác và càng ngày càng dùng nhiều rượu để có cảm giác tương tự

Thông thường thì gia đình và bạn bè là những người đầu tiên nhận ra rằng người nghiện có vấn đề về rượu. Thái độ của họ có thể ban đầu từ khuyên nhủ cho đến trách mắng, thù địch, thậm chí là mệt mỏi, vô tâm nếu người nghiện không có bất kỳ tiến triển nào với việc bỏ rượu. Nhiều gia đình coi nhẹ chứng bệnh nghiện rượu lúc ban đầu và chỉ đến khi người nghiện rượu nặng thì đã rất khó chữa trị. Cách giải quyết tốt nhất, nếu gia đình/bạn bè không có khả năng làm gì được với người nghiện rượu, hãy nhanh chóng liên hệ các trung tâm cai nghiện hoặc các cơ sở y tế để có tư vấn tốt nhất từ bác sĩ.

Nhận diện sự nghiện rượu

Sự phụ thuộc vào rượu hay nghiện rượu có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả nam giới hay nữ giới, kể cả với những người “ngoan ngoãn” nhất. Một số dấu hiệu cho thấy rõ bạn đang nghiện rượu gồm:

Người nghiện rượu rất thích ở một mình để uống rượu.

 • Sự thúc giục ham muốn phải sử dụng rượu, có thể là một hay nhiều lần trong ngày
 • Càng ngày càng cần nhiều hơn để có hiệu ứng tương tự do rượu mang lại
 • Ám ảnh về việc phải mua rượu hoặc đủ rượu để có thể sử dụng
 • Chỉ tiêu tiền vào rượu, mặc dù không có tiền hoặc đang nợ nần
 • Ít tham gia vào các hoạt động xã hội và các hoạt động khác trong đời sống hàng ngày
 • Không đáp ứng được trách nhiệm công việc, gia đình hoặc học tập
 • Nói dối về việc sử dụng rượu khi bị mọi người hỏi
 • Lừa đảo, trộm cắp để có tiền mua rượu hoặc rượu để uống
 • Chấp nhận rủi ro như lái xe khi say rượu
 • Đã có gắng chấm dứt sử dụng rượu nhưng thất bại
 • Trải qua cảm giác thèm muốn mặc dù đã ngưng sử dụng

Cai rượu

Hãy bỏ rượu để cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

Bỏ rượu là một việc khó làm vì việc dùng rượu lặp đi lặp lại khiến cơ thể bị phụ thuộc nhiều hơn và thay đổi bộ não. Quét não ở những người nghiện thường cho thấy các thay đổi ở các khu vực não giúp bạn học hỏi và ghi nhớ, đưa ra quyết định tốt và kiểm soát bản thân. Vì lý do này, nhiều người thấy rằng họ không thể tự bỏ rượu. Do đó, gia đình, bạn bè, bác sĩ và xã hội nên là những người giúp người nghiện bỏ dần dần rượu và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của