Chữa bệnh tiểu đường bằng cây đơn buốt mọc ven đường ở Việt Nam

Chỉ là loài cây dại mọc ven đường ở Việt Nam nhưng đơn buốt (xuyến chi) lại có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là có công dụng tốt để chữa bệnh tiểu đường.

596

Đơn buốt hay còn có nhiều tên khác như dại xuyến, đơn kim, quỷ châm, song nha lông, xuyến chi là loài thực vật thuộc chi Bidens, họ Cúc với danh pháp khoa học là Bidens pilosa. Cây thuộc dạng cây thảo mộc cao từ 0.3 đến 1 mét với nhiều nhánh, thân và cành có nhiều rãnh dọc.

Đơn buốt thường mọc dại ven đường vì vậy ít ai chú ý đến công dụng tuyệt vời của loài thực vật này. Theo các nhà khoa học, đơn buốt có tác dụng chữa viêm họng, sưng họng phát sốt, viêm ruột, tiêu chảy, lỵ, viêm thận cấp, dị ứng, mày đay, bệnh ngoài da mẫn ngứa nóng đỏ. Thông tục dân gian thường dùng cây này để cầm máu, chữa vết cắn của côn trùng, rắn.

Từ năm 1970, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) khuyến cáo trồng đơn buốt ở các nước châu Phi vì loài này dễ trồng và có thể xào ăn với tỏi.

Theo nghiên cứu của NCBI trên 3 loài biến thể đơn buốt thì chúng có tác dụng hạ đường huyết ở chuột. Thậm chí, đơn buốt có tác dụng với cả tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Bạn có thể mua hộp thuốc chiết xuất Bidens Pilosa, có bán ở Amazon, hộp vàng đen sản xuất từ Nhật Bản để sử dụng.

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Các tác giả bình luận
Các tác giả bình luận gần đây
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất được bình chọn nhiều nhất
Thông báo của