Cách trồng, chăm sóc cây việt quất xanh (blueberry)

1.164

Cây việt quất xanh (blueberry) thích hợp vào mùa xuân và hè vì điều kiện thời tiết thuận lợi giúp cây phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ. Cây ưa sáng và nhiệt độ thích hợp để trồng cây là từ 26 đến 30 độ.

Bạn có thể trộn than bùn và mùn cưa để làm đất trồng cây việt quất. Hỗn hợp này giúp thoát nước tốt và có độ pH chỉ khoảng 5. Bạn cần mua hạt giống ở các cơ sở uy tín, hạt giống chất lượng. Có hai phương pháp trồng cây đó là: gieo hạt và ghép cành. Thông thường nên ghép cành để không tốn công trồng và chăm sóc cây từ nhỏ, lưu ý chọn cây mẹ cho quả sai để chiết, ghép.

Nếu bạn trồng bằng hạt giống thì nên ngâm vào nước ấm 1 ngày trước khi gieo để hạt dễ này mầm. Gieo mỗi hố 2-3 hạt và tưới nước, khoảng 7 ngày thì hạt nảy mầm.

Khi cây con cao 15 cm và có 9-10 lá thì mang ra đất trồng. Nếu chồng chậu thì nên chọn loại đường kính 50cm, sâu 60cm, bón phân lá, chuồng bị mục hoại và nhồi chặt gốc. Lưu ý cây rất cần nước nên bạn phải tưới đều đặn nhất là vào mùa khô hạn. Mùa mưa thì không cần tưới nhưng chú ý làm lỗ thoát để cây không bị úng nước.

Sau khi cây trồng được 3 tháng thì bạn bón cho cây bằng phân chuồng, phân thực vật bị mục, phân NPK theo chỉ định trên nhãn bao bì.

Cây việt quất được trồng trong chậu

Khi cây 7 tháng thì nên tỉa cành, bỏ cành sâu bệnh, già để cây phát triển mạnh hơn. Chú ý đào xới làm tơi đất quanh gốc, thậm chí đổ cả đất mới để cho cây thêm nhiều dinh dưỡng, rắc vôi định kỳ để tránh sâu bệnh, kiến,…

Để thu hoạch việt quất, bạn nên chọn ngày thắng và hái nhẹ vì trái rất dễ bi rụng. Trái sau khi hái bảo quản nơi thoáng mát, không rửa bằng nước mà chỉ rửa khi sử dụng.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của