Cách rửa rau để loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu

Baking soda là phương pháp rửa rau, củ, quả tốt nhất bên cạnh các phương pháp khác như rửa bằng nước muối, giấm và nước lạnh thông thường.

512

BVN – Có phải bạn thường xuyên rửa rau, củ, quả bằng nước lạnh? Nếu đúng thì bạn không có gì phải băn khoăn cả vì tất cả mọi người đều làm vậy. Dùng nước lạnh để rửa giúp bạn có thể loại bỏ một lượng thuốc trừ sâu và sử dụng rau an toàn hơn. Các nhà khoa học ở Trạm thí nghiệm Nông nghiệp Connecticut, Hoa Kỳ sau khi thực nghiệm kết luận thấy phương pháp dùng nước lạnh để rửa rau giúp loại bỏ từ 9 đến 12 phần trăm lượng thuốc trừ sâu. Do đó, dùng nước lạnh rửa rau có thể loại bỏ thuốc trừ sâu, nhưng có vẻ chưa thật sự hiệu quả. Hơn nữa, theo một nghiên cứu thì các sản phẩm tẩy rửa trên thị trường không có tác dụng gì hơn so với rửa bằng nước lạnh.

Vậy chúng ta nên rửa rau bằng cách nào? Có một số chất lỏng bạn có thể dùng đó là nước muối, nước giấm và nước baking soda. Sau đây là các phân tích của BVN về các phương pháp rửa rau bằng cách loại chất lỏng này.

Phương pháp rửa rau bằng nước muối, nước giấm hay baking soda

Nước muối là một trong những cách dễ và tiết kiệm nhất để loại bỏ một số loại thuốc trừ sâu có mặt trong rau, củ, quả. Trong một nghiên cứu được xuất bản ở tạp chí Food Control, các nhà khoa học tiến hành rửa rau trong 20 phút bằng giấm, muối và nước lạnh để giảm thiểu 4 loại thuốc trừ sâu phổ biến đó là: chlorpyrifos, DDT, cypermethrin, và chlorothalonil. Kết quả cho thấy với rửa bằng 10% lượng muối pha nước có hiệu quả hơn hẳn nước lạnh thông thường. Rửa rau hoàn toàn bằng giấm có hiệu quả tương đương nhưng vấn đề là nước giấm có thành cao và rau sau khi rửa để có mùi giấm khiến việc rửa bằng giấm không phải là giải pháp hoàn toàn hay.

Vậy còn về phương pháp rửa rau dung dịch nước baking soda? Theo nghiên cứu của tạp chí Nông nghiệp và Hóa học thực phẩm (Agricultural and Food Chemistry) thì đây là phương pháp tốt nhất hiện nay. Thật vậy, nếu so sánh việc rửa bằng nước, thuốc tẩy rửa Clorox và baking soda pha với nước thì baking soda có khả năng loại bỏ thuốc trừ sâu cực kỳ hiệu quả.

Baking soda có nhiều công dụng như tẩy rửa vệ sinh, rửa rau, làm đẹp, trắng răng và nhiều điều khác.

Quả táo được rửa bằng baking soda có thể tẩy rửa thuốc trừ bên bề mặt vỏ lẫn lượng trừ sâu lớp dưới vỏ. Trong thí nghiệm này, lượng baking soda chỉ dùng với lượng tỉ lệ 1% và mất khoảng từ 12 đến 15 phút để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu.

Nhà bạn nên có 1 hộp baking soda để rửa rau, củ, quả và có thể dùng làm một số việc khác như làm đẹp, tẩy rửa vệ sinh. Nếu bạn không muốn dùng baking soda, bạn có thể rửa rau bằng 1 nước thường, sau đó là 1 nước muối để đảm bảo loại bỏ tốt nhất lượng thuốc trừ sâu.

Cách rửa rau, củ, quả

Với baking soda, bạn có thể rửa rau rất nhanh chóng và thuận tiện với các phương pháp sau.

Với rau lá xanh

Với các loại rau có lá, bạn dùng 1 muỗng cà phê soda thả vào thau nước có kích thước vừa hoặc nhỏ, quấy đều soda để rửa rau. Sau đó ngâm rau trong vài phút, khuấy rửa tay bằng 2 tay, rửa sạch ra rổ và vắt khô.

Với nấm

Để rửa nấm thì bạn có thể không cần dùng baking soda do quy trình trồng nấm sạch hơn với quy trình trồng rau. Bạn có thể lau sạch nấm bằng khăn ẩm nếu là loại organic. Bạn có thể rửa nấm dưới vòi, chà nhẹ bằng tay hoặc bàn chải mềm. Sau đó, thấm khô nấm bằng khăn giấy sạch hoặc để ráo.

Với loại rau khác

Bạn cũng dùng 1 muỗng cà phê soda pha loãng với thau nước ngâm trong 1-2 phút. Sau đó, bỏ rau vào rửa và bàn chảy chuyên rửa rau hoặc khấy rau bằng tay, rửa sạch và lấy rau ra để ráo. Nếu bạn cẩn thận, bạn có thể rửa rau nhiều nước hoặc thời gian ngâm lâu hơn. Tuy nhiên, lưu ý rau sẽ bị nát nếu rửa quá nhiều.

Với trái cây

Với loại trái cây, nếu bạn mua từ siêu thị về có đầu số 4 thì đây là loại có thuốc trừ sâu, bạn phải rửa bằng baking soda để đảm bảo an toàn. Với các loại trái cây organic, bạn có thể rửa bằng nước lạnh hoặc nước muối. Với các loại trái cây khác mà bạn không biết có thuốc trừ sâu hay không thì tốt nhất nên dùng soda, nếu bạn lười có thể là nước muối, nên gọt vỏ trước khi ăn.

Đối với quả mọng như dâu, berry, bạn chỉ nên rửa nhẹ tay và dùng ngay sau khi rửa.

Lưu ý một số loại quả mọng như dâu, berry,… bạn nên hạn chế rửa vì có thể làm ẩm quả và gây dễ bị hư mốc hơn. Bạn chỉ nên rửa trước khi sử dụng sau đó ngay.

Đối tượng sử dụng

Nếu là bà bầu hay trẻ em, bạn hãy cố gắng mua các loại rau, củ, quả organic càng tốt, hạn chế tối đa các loại có thuốc trừ sâu. Trong trường hợp bất khả kháng lỡ mua rau, củ, quả có vi lượng thuốc trừ sâu thì nên rửa kỹ bằng baking soda hoặc muối.

Trái cây và rau, củ, quả là các thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nhớ hãy rửa sạch chúng khi ăn nhé!

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của