7 mẹo để cơ thể bạn hấp thụ đủ vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với xương, cơ và sức khỏe tổng thể. Bạn nên phơi nắng để có thể hấp thụ vitamin D từ tia cực tím, tuy nhiên cần lưu ý phơi nắng quá nhiều có thể gây ra nguy cơ ung thư da.

182

Vitamin D được tạo ra khi cơ thể con người tiếp xúc với bức xạ tia cực tím Mặt Trời (UV) thông qua một loạt các quá trình sinh lý hóa. Nó rất quan trọng đối với xương, cơ và sức khỏe tổng thể. Nếu cơ thể con người hấp thụ đủ lượng Vitamin D cần thiết thì có thể giúp hạn chế 30% nguy cơ tử vong do cao huyết áp, giảm 35% nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng, và các bệnh khác như tiểu đường, tim mạch, và nhiễm trùng.

Phơi nắng từ 15 đến 30 phút vào buổi sáng là cách tự nhiên tốt nhất giúp cơ thể bạn hấp thụ vitamin D.

Những người ít tiếp xúc ánh nắng và có làn da tự nhiên tối màu có nguy cơ thiếu hụt vitamin D so với người bình thường. Một phương pháp thường thấy để bổ sung vitamin D cho cơ thể chính là phơi nắng, tuy nhiên cần phải chú ý giảm thiểu nguy cơ ung thư da nếu phơi làn da cơ thể dưới ánh nắng quá nhiều. Một số mẹo sau đây giúp bạn có đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể như sau.

1. Phơi nắng với khoảng thời gian và cường độ cân bằng.

Trước hết, bạn nên phơi nắng để có thể hấp thụ vitamin D từ tia cực tím, tuy nhiên cần lưu ý phơi nắng quá nhiều có thể gây ra nguy cơ ung thư da. Nắng đứng bóng lúc 12h trưa giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin D nhất và bạn chỉ cần 5-10 phút phơi nắng mỗi ngày là đủ. Nếu bạn không chịu được ánh nắng gắt lúc trưa, bạn có thể tắm nắng từ 15 đến 30 phút vào buổi sáng từ khoảng 6h30 đến 7h30.

2. Tuyệt đối không sử dụng nhà kính

Nhiều người tìm đến các nhà kính, nơi ánh sáng Mặt Trời có thể xuyên qua để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, việc làm này rất nguy hiểm bởi khi tia Mặt Trời đi qua lớp kính co thể gây ra các bức xa nguy hiểm, làm tăng khả năng dẫn đến ung thư da.

3. Cân bằng các biện pháp chống nắng và việc hấp thụ vitamin D

Nếu bạn mong muốn có làn da trắng và đi ra đường lúc nào cũng là trang phục “ninja” kín mít từ trên xuống dưới thì bạn nên nghĩ lại, vì rất có thể bạn đang thiếu hụt vitamin D. Bạn có thể sử dụng các vật dụng chống hay kem chống nắng tùy ý, tuy nhiên nên cân bằng và cho phép cơ thể mình có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng.

4. Tập thể dục hàng ngày

Việc tập thể dục đều đặn giúp cơ thể bạn sản xuất vitamin D tốt hơn.

5. Nạp đủ canxi cho cơ thể

Bạn phải chú ý khẩu phần nạp đủ canxi từ các món ăn như rau xanh, cá, đậu nành, quả hạch, và hạnh nhân. Vitamin D và canxi luôn song hành cùng nhau giúp xương chúng ta chắc khỏe hơn.

6. Ăn các thực phẩm giàu vitamin D

Một số loại thực phẩm giàu vitamin D như trứng, gan, cá thu, cá trích, và cá hồi. Một số loại bơ thực vật và sữa ít béo cũng có thể bổ sung nhiều vitamin D cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý thực phẩm, chỉ đóng góp khoảng 10% cho mức vitamin D tổng thể của cơ thể và bạn rất khó có đủ lượng vitamin D cần thiết từ chế độ ăn uống.

7. Hẹn bác sĩ và uống thuốc

Bạn có thể sử dụng các viên dầu cá để bổ sung vitamin D.

Sau cùng, các cuộc gặp với bác sĩ luôn là cần thiết nếu bạn đang có nguy cơ thiếu vitamin D mà không thể tự giải quyết được. Bác sĩ luôn có những phương pháp và lời khuyên phù hợp cũng như các loại thuốc chứa vitamin D với từng trường hợp cụ thể.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của