Chiến thắng của H’Hen Niê khiến người Việt phải suy nghĩ lại về “cái đẹp”?

Khi lọt vào top 5 cuộc thi Miss Universe 2018, thành tích tốt nhất của Việt Nam từ trước đến này, H'Hen Niê đã phải khiến tất cả, tất cả mọi người phải nhìn nhận lại về khái niệm vẻ đẹp mà có lẽ chúng ta đang đi sai hướng so với quốc tế.

569

BVN – Trước khi cuộc thi Miss Universe 2018 (Hoa hậu Hoàn Vũ 2018) diễn ra tại Thái Lan, H’Hen Niê đã bị nhiều người chỉ trích về làn da nâu, tóc ngắn và khả năng nói tiếng Anh yếu kém. Đơn giản là vì những nét đẹp của H’Hen Niê không phải là chuẩn mực của Việt Nam.

Chân dung H’hen Niê da nâu, tóc ngắn.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi phần đông khán giả còn dự đoán cô sẽ không có thành tích gì đáng kể ở một trong những thi Hoa hậu danh giá nhất hành tinh như Miss Universe.

Biểu tượng da trắng có phải là chuẩn mực?

Từ trước đến này, gu thẩm mỹ của người Việt chỉ có 1 kiểu duy nhất: da trắng. Tất cả chị em phụ nữ, từ trẻ đến già đua nhau tìm mọi cách để da trắng mình trắng hơn và càng ngày trắng hơn. Kem trắng da, sữa trắng da, spa trắng da, khăn bịt mặt che nắng, vân và vân vân, mọi cách để không làm da đen đi. Nếu hễ chị em nào có làn da đen thì lập tức bị chê bai, nhẹ thì quê mùa, xấu,… cho đến những ngôn từ miệt thị sắc tộc nặng nề. Ở thế giới phương Tây, nơi có sự trái ngược lạ đời, người ta có làn da trắng lại đi tắm nắng để da đen đi và coi đó là sự khỏe mạnh, trẻ trung.

Top 5 Miss Universe 2018

Nếu để ý kỹ các cuộc thi hoa hậu, các thí sinh giành giải từ các nước như Ấn Độ, Venezuela, hay Philippines đều không có làn da trắng, mà họ có làn da nâu.

Tóc ngắn thì sẽ rất khó giành giải?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại đi chê mái tóc ngắn của cô H’Hen Niê. Đơn giản là vì từ xưa đến nay, theo thống kê thì các cuộc thi hoa hậu trong nước lẫn quốc tế có lượng thí sinh tóc dài bóng bẩy giành chiến thắng áp đảo so với các cô tóc ngắn. Tóc dài mang lại cho người phụ nữ nét quyến rũ, nữ tính và thể hiện rõ giới tính cũng như có thể đi kèm với nhiều phụ kiện, kiểu tóc để lọt vào mắt xanh ban giám khảo. Nhưng cái gì quen mãi một kiểu cũng nhàm, đã đến lúc các cô tóc ngắn lên ngôi nhưng sự lên ngôi thế nào thì do sự chuyển biến về gu thẩm mỹ của thành phần ban giám khảo, của thế giới.

H’hen Niê mặc váy vàng và thực hiện màn quay vòng kinh điển nhận được nhiều ủng hộ của khán giả.

Có lẽ người ta hướng tới một cái gì đó mới mẻ, sự đa dạng về vẻ đẹp của thí sính hơn là sự đi theo lối mòn cũ kỹ. Trong top 5, chỉ có một mình H’Hen Niê là tóc ngắn, bên cạnh 4 thí sính tóc dài, trong đó thí sinh Nam Phi lại phá cách với kiểu cột cao mà không xõa tóc như hoa hậu giành giải người Philippines.

Tiếng Anh kém thì giao tiếp có yếu kém?

Việc tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp quốc tế khiến người ta đổ xô đi học ngôn ngữ này để có thể giao lưu với mọi người trên thế giới ở tất cả các lĩnh vực. Hiển nhiên, Việt Nam cũng không nằm ngoài trào lưu này, người ta đổ xô cho con cái luyện thi tiếng Anh với nhiều mục đích khác nhau, có thể là “xì xà xì xô” dăm ba câu tiếng Anh thể hiện trình độ bản thân, để đi du học, kiếm tiền nhiều hơn, hoặc cơ hội tốt hơn. Đến với Miss Universe 2018, khả năng tiếng Anh của H’Hen Niê gần như không có, cô chỉ gấp rút vài ba tháng để ôn luyện tiếng Anh với một số câu giao tiếp cơ bản. Bước vào cuộc thi, cô bị hoa hậu Mỹ chê bai kém tiếng Anh, nhưng tỏ vẻ hiểu và trả lời kiểu “yes/no” trông ngây ngô. Thật ra, bất kỳ ai kém tiếng Anh đều vậy, vì họ không biết người ta nói gì nên chỉ cười để giữ phép lịch sự giao tiếp khiến 1 vài tình huống hơi “xấu hổ”. Điều đáng quý ở H’Hen Niê là sự chân thật, nhiệt tình của cô, điều đó có thể khiến ban giám khảo đánh giá cao. Thực ra, nếu có khả năng tiếng Anh thì sẽ có khả năng cao hơn để chiến thắng cuộc thi, nhưng đó không phải là tất cả. Và thực tế đã có rất nhiều hoa hậu quốc tế đạt giải đều không biết tiếng Anh hoặc chỉ ở trình độ rất hạn chế.

Cái gì được đánh giá cao

Từ cuộc thi Miss Universe 2018, theo nhiều chuyên gia sắc đẹp thì có thể thấy rõ Việt Nam đang đi lệch hướng so với thế giới về chuẩn mực cái đẹp. Nếu như H’Hen Niê hạn chế ở khả năng giao tiếp tiếng Anh thì bù lại cô cho thấy sự tự tin, rất tự tin thể hiện mình trên sân khấu, rất tự tin khi xoay váy “thần thánh” trên sàn diễn, rất tự tin khi nhắc về hai chữ “Việt Nam”. Cô là người là chân thật, không chiêu trò, không màu mè, chỉ thể hiện đúng với những gì mình có.

Cuộc thi hoa hậu không những chỉ chọn những cô có nhan sắc mà còn chọn thí sinh có cơ thể khỏe mạnh, năng động, khả năng giao tiếp, hòa nhập cộng đồng và lan tỏa cảm hứng. Với tất cả điều đó, H’Hen Niê đi ngược lại tất cả quan niệm lỗi thời của người Việt và cô đã thành công. Cô đã truyền sự tự tin, cảm hứng cho tất cả chúng ta, những người có làn da nâu, tóc ngắn, kém tiếng Anh hay có khuyết điểm nào đó trên bước đường dần hoàn thiện bản thân và không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong cuộc sống. Thật tuyệt vời, xin cảm ơn em, H’Hen Niê!

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của