Lễ Phục sinh năm 2019 rơi vào ngày nào?

Lễ Phục Sinh là ngày lễ quan trọng của đạo Kitô (Cơ Đốc Giáo) thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật, rơi vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm để tưởng niệm đức Chúa Giêsu bị đóng đinh đến chết trên thập tự giá và hồi sinh lại.

1.396

Tín đồ Kitô giáo tin rằng sự kiện xảy ra vào khoảng năm 30 đến 33 TCN. Cụm từ Phục Sinh còn dùng để chỉ đến mùa Phục Sinh, thời gian phụng vụ Công giáo dài 50 ngày từ Chúa Nhật Phục Sinh đến Lễ Hiện Xuống.

Giêsu cùng môn đồ của mình vào thành Jerusalem vào dịp Lễ Vượt Qua và được người dân chào đón nhiệt liệt. Vào tối ngày thứ năm Tuần Thánh, ông bị môn đồ Judas Iscariot phản bội và giao ông cho lính La Mã. Tòa công luận cáo buộc Giêsu tội phạm thượng, xui giục công chúng nổi loạn và xin án tử hình từ các quan chức Đế quốc La Mã.

Chúa Giêsu bị đóng đinh đến chết.

Giêsu bị ép phải tự vác thập tự giá lên đồi Golgotha và sau đó bị đóng đinh, chảy máu đến chết. Nhiều tín đồ Kitô tin rằng đã gặp lại ông sau khi chết vào ngày Chủ Nhật. Từ đó, ngày Chủ Nhật này được gọi là ngày Phục sinh. Ngày thứ 50 sau sự kiện Phục Sinh được xem là ngày khai sinh ra Giáo Hội.

Ngày lễ Phục Sinh năm nay rơi vào ngày 21 tháng 04 năm 2019 (tức ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng) theo Kitô giáo Tây Phương và rơi vào ngày 28 tháng 04 năm 2019 (tức ngày Chủ Nhật thứ 4 của tháng) theo Kitô giáo Đông Phương.

Một tuần trước lễ Phục Sinh, hay còn gọi là Tuần Thánh, các giáo hội Kitô giáo thường tưởng nhớ Giêsu Kitô thể hiện thái độ thương xót và biết ơn vì Chúa đã chịu đựng đau khổ và hi sinh cho nhân loại đầy tội lỗi. Trong ngày lễ Phục Sinh, nhiều tín đồ đã hành hương đến Via Dolorosa, Jerusalem để tưởng nhớ lại con đường khó khăn mà Giêsu đã vác thánh giá lên đồi Golgotha.

Trứng Phục Sinh được trang trí nhiều màu sắc.

Trứng Phục Sinh với nhiều màu sắc được trang trí rực rỡ vào dịp lễ Phục Sinh vì trứng được xem là điềm lành, là sự khởi nguồn của sự sống. Tại nhiều nước châu Âu, trứng luộc sơn màu đỏ được xem là biểu tượng của sự hồi sinh mới mà Chúa Kitô đã ban tặng, một số nơi thay thế trứng gà bằng trứng sô cô la hoặc trứng plastic chứa kẹo bên trong.

Trứng Phục Sinh còn được xem là một môn nghệ thuật, nhiều nghệ nhân cũng tham gia trang trí trứng và trưng bày hoặc bán ở các hội chợ, triển lãm. Trẻ em thì hay chơi trò tìm trứng Phục Sinh được người lớn giấu trong vườn hoặc khuôn viên quanh nhà.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của