Kinh nghiệm thăm quan vườn dâu và mua dâu ở Đà Lạt

1.278

Khi dừng chân ở xứ sở sương mù thì du khách không nên để thiếu sót việc thăm quan vườn dâu tây nơi đây. Bạn sẽ có dịp tận mắt chứng kiến cây dâu, trái cây ra sao cũng như tìm hiểu các kinh nghiệm chăm sóc dâu từ dân địa phương. Ở Đà Lạt, có rất nhiều vườn dâu, do đó để chọn một vườn dâu ưng ý bạn, được ăn thử, chạm tay vào trái, an tâm về chất lượng và giá cả không hề dễ dàng với nhiều người. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn các kinh nghiệm thăm quan vườn dâu nhé, nào chúng ta hãy cùng khám phá.

1. Tuyệt đối tránh “cò” mồi

Bạn phải tìm hiểu trước thông tin về các vườn dâu ở trên các website, forum hay nhóm Facebook chuyên về du lịch. Nếu bạn bỡ ngỡ thì rất dễ bị “dụ” bởi cò mồi, xe ôm, taxi dẫn đến các lò mứt quen để ăn hoa hồng. Tất nhiên, những đối tượng này thường dẫn khách đến nơi không uy tín, ép khách phải mua sản phẩm trước khi thăm quan vườn dây khiến cho bạn có trải nghiệm không tốt về Đà Lạt và du lịch Đà Lạt. Thật ra, chuyện cò mồi đều xảy ra bất cứ đâu, bất cứ địa phương du lịch nào, vì vậy bạn phải nắm thông tin về nơi muốn đi và phải “tự chủ” về chuyến đi của mình. Một số trường hợp mà du khách thường xuyên bị chài mối như sau.

  • Bạn không nắm thông tin trước, chỉ hỏi taxi, xe ôm hay người qua đường qua loa về việc muốn đi vườn dâu.
  • Bạn đã xác định nơi muốn đi thăm quan nhưng do xe ôm, taxi, nhân viên môi giới tác động “quá nhiều” làm bạn đổi ý phút chót.
  • Bạn đi theo tour du lịch không chất lượng, bị nhân viên hướng dẫn chài mồi đến nơi không uy tín và thoái thác trách nhiệm.

Với chiếc di động thông minh nhỏ xinh có kết nối Internet, 3G thì bạn không khó để tìm hiểu thông tin về vườn dâu trên mạng.

2. Vườn dâu phải là vườn dâu thủy canh

Theo các nhà khoa học, dâu dây là loại trái cây dễ bị côn trùng hay nấm mốc xâm hại thường xuyên khi dâu được trồng sát mặt đất. Để bảo vệ dâu tây, rất nhiều người trồng đã sử dụng thuốc trừ sâu. Dạng “trái mọng” cũng khiến dâu tây giữ hàm lượng thuốc trừ sâu rất lớn trong trái và khó phai hơn các loại trái cây khác. Do đó, nếu là người sành sỏi, bạn nên chọn vườn dâu thủy canh.

Một vườn dâu Nhật trồng theo phương pháp thủy canh ở Đà Lạt.

Dâu trong các vườn thủy canh được trồng trên cao, cách mặt đất 1-1.2m, không sử dụng thuốc trừ sâu và bạn có thể ăn ngay trái mà không cần rửa. Tuy nhiên, nếu bạn đã vào tận vườn dâu thủy canh mà nhân viên hướng dẫn khuyên bạn không nên “ăn trái” thì bạn đã hiểu vấn đề rồi đấy. Khả năng cao là vườn này có sử dụng thuốc trừ sâu, mặc dù là trồng theo phương pháp thủy canh.

Ngoài việc thăm quan, bạn còn có thể chụp hình “tự sướng” ở các vườn dâu thủy canh có tư thế chụp thoải mái hơn các vườn dâu trồng sát mặt đất.

3. Mua dâu tại vườn

Sau khi thăm quan vườn dâu nếu bạn muốn mua dâu tại vườn thì bạn nên hỏi giá trước khi thăm quan. Giá dâu rất đa dạng, tùy theo loại dâu, hiện nay ở Đà Lạt có dâu Nhật, dâu New Zealand, dâu Úc, dâu Mỹ,… trong đó hai loại dâu Nhật và New Zealand thường được trồng phổ biến do cây dâu có thể chịu được nhiệt độ cao, lên đến 40 độ C. Dâu Nhật thường trái nhỏ, kích cỡ đồng đều còn dâu New Zealand là loại trái to hơn. Vì trồng theo công nghệ thủy canh sạch và không dùng thuốc trừ sâu, giá 1 kg có thể dao động từ 200.000 VND đến 500.000 VND. Nếu giá này quá cao với bạn thì bạn có thể chọn loại dâu mà người ta đã hái bỏ lại không mua, dâu có thể có trái dập nhưng giá mềm hơn từ 80.000 đến 150.000 VND tùy theo từng vườn.

4. Mua dâu ở chợ và các địa điểm bán dâu

Có hai điểm chính bán dâu đó là chợ Đà Lạt và khúc cuối đường Nguyễn Công Trứ. Với nhiều dân “phượt” thì dâu tây ở đường Nguyễn Công Trứ đáng tin hơn vì đa phần là cửa hàng của nhà dân lấy từ vườn gần đó ra bán. Giá dâu trên thường thị trường Đà Lạt rất đa dạng, đủ các loại “thượng vàng hạ cám”. Có loại dâu thải chỉ 10.000 VND/1 kg, loại dâu này thường được người ra mua về cắt bỏ trái hư ngâm rượu hay làm nước cốt dâu, hương vị, mứt,… trong các cơ sở chế biến.

Đối với các loại dâu khác thì có giá từ 40.000 VND đến 150.000 VND, lưu ý khi bạn mua dâu mà thấy giá quá rẻ thì nên nghi ngờ một chút. Cũng có trường hợp dâu do phun thuốc quá nhiều hoặc là hàng Trung Quốc nên thương lái bán giá rẻ.

Bạn hãy luôn tâm niệm câu nói: “Cái gì cũng có giá của nó“. Nếu bạn muốn mua dâu chất lượng, organic thì mua ở nhà vườn, giá có thể cao nhưng an tâm hơn. Loại dâu sạch thường dùng để biếu quà hay mang về món quà giúp bạn có những kinh nghiệm vui vẻ khi đến với thành phố cao nguyên Đà Lạt.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của