Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn qua mạng

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet thì việc đặt phòng khách sạn trở nên khá đơn giản. Chỉ bằng một cuộc gọi hoặc vài thao tác nhấp chuột và gõ phím là bạn đã có thể đặt phòng "online" ngay cho chuyến đi du lịch của mình. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm hoặc thụ động, nhiều người vẫn chưa thể đặt được khách sạn hài lòng nhất hoặc khiến lộ trình du lịch trở nên không theo ý muốn.

660

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet thì việc đặt phòng khách sạn trở nên khá đơn giản. Chỉ bằng một cuộc gọi hoặc vài thao tác nhấp chuột và gõ phím là bạn đã có thể đặt phòng “online” ngay cho chuyến đi du lịch của mình. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm hoặc thụ động, nhiều người vẫn chưa thể đặt được khách sạn hài lòng nhất hoặc khiến lộ trình du lịch trở nên không theo ý muốn.

1. Lên kế hoạch cho chuyến đi

Đầu tiên, trước hết bạn phải xác định rõ lịch trình du lịch và chuẩn bị phương tiện đi lại phù hợp. Bạn khởi hành từ ngày nào và về ngày nào, giờ giấc cụ thể, mua vé tàu/xe (máy bay) trước cho chuyến đi. Bạn nên chuẩn bị mua vé trước để chủ động hơn cho các chuyến đi, đề phòng trường hợp khó mua vé vào các dịp lễ hoặc một số ngày cuối tuần.

Ví dụ một chuyến đi phù hợp như trường hợp sau. Bạn có 3 ngày nghỉ (Thứ 6, Thứ 7 và Chủ Nhật). Như vậy bạn có thể xuất phát vào lúc tối đêm Thứ 5 hoặc vào sáng Thứ 6. Nếu vào Thứ 2, bạn phải đi làm thì bạn có thể về vào chiều hoặc tối hôm Chủ Nhật. Như vậy, bạn có thể trả phí ở 3 đêm (Thứ 6, Thứ 7, Chủ Nhật) kèm theo phí nhận phòng sớm/trả phòng trễ nếu bạn không trả phòng đúng theo quy định cũng như phí sử dụng các dịch vụ (nước, đồ ăn, giặt ủi, thuê xe máy, ô tô,…). Nếu bạn đi theo nhóm, hãy thảo luận với nhóm trước và đề nghị mọi người thống nhất để xác định rõ lịch trình chuyến đi. Nếu có thành viên nhóm có chuyến đi theo lịch trình khác thì người đó phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh.

2. Tìm khách sạn

Việc tìm và đặt phòng khách sạn thì bạn có hai lựa chọn chính phổ biến như sau.

2.1. Đặt phòng thông qua các website uy tín

Có rất nhiều website uy tín và phổ biến hiện nay mà bạn có thể sử dụng để đặt phòng như Booking, Traveloka, Agoda, Trivago, iVivu, Mytour, LuxStay,… Lý do nhiều người đặt phòng qua các website đơn giản là vì độ uy tín và sự tin tưởng, bạn có thể đọc bình luận, đánh giá của khách đã từng ở cũng như tham khảo kỹ các dịch vụ của khách sạn đã ghi trên website.

Website đặt phòng Mytour.

Nếu bạn gặp rắc rối, bạn cũng có thể dễ dàng liên hệ với chủ khách sạn và cả đội ngũ nhân viên các website đặt phòng để giải quyết vấn đề của bạn.

Ưu điểm: uy tín, đáng tin cậy, có 2 bên (website + chủ khách) để giải quyết nếu gặp rắc rối.
Nhược điểm: đặt phòng thông qua các website là giá thường cao hơn so với đặt phòng trực tiếp hay qua điện thoại. Điều này rất dễ hiểu, chủ khách sạn phải ký hợp đồng với các website đặt phòng, do đó các website phải nâng giá lên để ăn chia phần lệch với mỗi hợp đồng đặt phòng thành công!

2.2. Đặt phòng trực tiếp với khách sạn

Bạn có thể gọi điện để đặt phòng bằng miệng hoặc nhắn tin liên hệ với nhân viên lễ tân qua trang Facebook của khách sạn. Một số khách sạn cho phép bạn đặt phòng mà không cần đặt cọc trước, chỉ cần tên, số điện thoại và ngày giờ nhận/trả phòng.

Ưu điểm: nhanh gọn, giá phòng rẻ, không cần đặt phòng trước.
Nhược điểm: có thể bạn gặp khách sạn không uy tín. Nếu gặp rắc rối, bạn chỉ có thể liên hệ chủ khách sạn để giải quyết. Nếu quá trầm trọng, có thể liên hệ công an nhưng khi đó khiến sự việc trở nên không hay.

Do việc đặt phòng dễ dàng, cho nên bạn phải lưu ý tìm hiểu thật kỹ thông tin về khách sạn bạn muốn đặt trên mạng để đảm bảo khách sạn có uy tín. Bạn có thể kiểm tra thông tin khách sạn có trên Google hay không, xem review về khách sạn đó, bao nhiêu lượt review, chỉ số review. Thường khách sạn có trên 20 review và tổng điểm đánh giá > 4/5 thì sẽ tốt nhất để đặt phòng.

Thông tin về một khách sạn trên Google phải thể hiện rõ vị trí, địa chỉ, đánh giá, hình ảnh,…

Kiểm tra xem khách sạn có xem trang Facebook hay không, xem đánh giá của khách, số lượt like. Kiểm tra thông tin khác của khác sạn như số điện thoại, tên chủ, tên khách sạn có ở các trang khác trên mạng hay không.

Các bình luận của khách trên Facebook có thể là căn cứ để đánh giá về khách sạn đó tốt hay không.

Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin khách sạn hoặc thông tin khách sạn quá ít, không hoàn chỉnh, hãy bỏ qua khách sạn này. Ngoài ra, trong quá trình gọi điện, nhắn tin, bạn cũng có thể đánh giá về thái độ của lễ tân từ đó có thể suy ra về chất lượng tiếp đón của khách sạn là niềm nở hay thờ ơ.

3. Giá phòng và giờ/giấc nhận trả phòng

Tất cả các khách sạn đều được phép nâng giá phòng vào các dịp lễ, Tết vì vậy bạn phải chủ động tìm phòng và đặt sớm có thể để có phòng và nhận được giá cả ưu đãi nhất. Thông thường có các loại phòng chính như phòng đơn (2 người), phòng đôi (2 giường, 4 người), phòng ba (3 giường, 6 người) và phòng tập thể (nhiều hơn người). Do đó, tùy theo số lượng người ở, bạn phải sắp xếp để đặt phòng khách sạn phù hợp và giá cả là lựa chọn tốt nhất. Bạn nên đặt phòng lớn để có thể tiết kiệm về chi phí và tối ưu về số người chung một phòng. Khách sạn cũng cho phép con nít ở chung với người lớn và bạn nên hỏi khách sạn để sắp xếp, kê thêm giường cho phù hợp.

Một phòng đơn ở một khách sạn hạng sang.

Tất cả nhân viên lễ tân khách sạn đều “rất ghét” việc bạn nhận/trả phòng quá sớm, quá trễ hoặc không đúng hạn. Đơn giản là vì điều đó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sinh hoạt thường ngày của họ. Thông thường, bạn nên trả phòng trước 12h trưa và nhận phòng sau 14h trở đi, nếu phòng có sẵn thì bạn có thể nhận ngay. Tất nhiên là bạn sẽ bị mất phí nếu nhận phòng sớm hoặc trả phòng trễ. Sau đây là 1 số trường hợp mang tính chất tham khảo.

Trong trường hợp nhận phòng sớm (check in sớm):

  • Check in từ 1h – 4h: tính 70-100% giá phòng
  • Check in từ 5h – 9h: tính 50-70% giá phòng
  • Check in từ 9h – 14h: tính 30% giá phòng hoặc miễn phí

Trong trường hợp trả phòng sớm (check out trễ):

  • Từ 12h – 15h: Phụ thu 0-30% giá phòng
  • Từ 15h – 18h: Phụ thụ 30-50% giá phòng
  • Sau 18h: Phụ thu 50-100% giá phòng

Nếu không quá gấp gáp, bạn hãy trả phòng đúng hạn và phù hợp giờ giấc để nhân viên lễ tân có ấn tượng tốt với bạn.

4. Xem kỹ và tuân thủ quy định khách sạn

Bạn phải tìm hiểu và hỏi kỹ khách sạn về chính sách và chi phí đổi trả, hủy phòng để không gây hiểu lầm và sắp xếp chuyến đi tốt hơn. Nếu bạn hủy phòng, hãy liên hệ nhanh càng sớm càng tốt với khách sạn, thông thường có 2 chính sách: cho phép hủy phòng miễn phí và hủy phòng tính phí, thường là phí đặt cọc. Khi ở khách sạn, bạn phải chú ý một số quy định của khách sạn và nên tuân thủ. Ví dụ quy định về nơi hút thuốc lá và giữ gìn vệ sinh chung.

Không ở bẩn, vứt đồ lung tung trong phòng khách sạn.

Không nên trở về khách sạn quá khuya, sau 12h hoặc làm ồn giờ khuya (cãi nhau, nhậu, đánh bài, mở tivi to, ca hát) để các khách khác có thể ngủ và nghỉ ngơi tốt nhất. Mặc dù bạn bỏ tiền ra thuê khách sạn thì bạn có thể làm điều bạn muốn, tuy nhiên không nên lãng phí nước, điện và gây hư hỏng các vật dụng trong phòng. Hãy luôn trung thực nếu bạn ăn/uống hoặc sử dụng dịch vụ khách sạn mà chưa trả tiền.

5. Chính sách vận chuyển/trung chuyển

Nếu khách sạn có chính sách đưa đón khách đến sân bay, nhà xe thì bạn phải hỏi kỹ về giờ giấc đưa đón cũng như chi phí kèm theo nếu có để không làm lỡ lịch trình đi lại của bạn. Nếu nhân viên lễ tân có trách nhiệm bưng, bê hành lý cồng kềnh, nặng thì bạn nên tuýp cho họ phụ phí nếu cần thiết. Nếu khách sạn không có dịch vụ đưa đón, hãy yêu cầu nhân viên khách sạn gọi taxi, mô tô giúp bạn. Bạn nên lấy visit card khách sạn, số điện thoại hãng taxi, mô tô, xe khách,… để tiện liên hệ.

6. Trước khi trả phòng

Trước khi trả phòng, bạn phải kiểm tra hành lý thật kỹ trong phòng xem thiết sót gì không. Hãy nhớ lấy lại chứng minh nhân dân, passport và thanh toán đầy đủ các dịch vụ mà bạn sử dụng khi ở khách sạn. Đừng quên mua vé và giờ giấc lên xe/máy bay để trở về nhà.

Nếu có thể, bạn hãy review về khách sạn đã ở và chuyến đi của mình để giúp ích cho các khách tới sau. Chúng tôi chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của