Tết Thanh minh năm 2019 là ngày nào?

Tết Thanh minh là một cái Tết diễn ra vào tiết Thanh minh ở các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc cổ đại như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản và Triều Tiên. Tiết Thanh minh là tiết thứ 5 trong năm khi kinh độ Mặt Trời có góc là 15 độ.

209

Năm 2019, Tết Thanh minh rơi vào ngày 5 tháng 4 Dương lịch, tức là ngày 1 tháng 3 năm Kỷ Hợi Âm lịch. Nói về Tết thanh minh, Nguyễn Du có nhắc đến bốn câu thơ trích từ Truyện Kiều kinh điển như sau:

Thanh minh trong tiết tháng ba,
Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh,
Gần xa nô nức yến anh,
Chị em sắp sửa bộ hành chơi xuân.

Dựa theo đoạn thơ trên, vào dịp Tết thanh minh thì người ta thường đi tảo mộ và tham gia hội đạp thanh hay còn gọi là đi trên cỏ.

Tảo mộ

Tết Thanh minh là dịp để con cháu đi tảo mộ tỏ lòng thành với tổ tiên.

Do sự tương đồng văn hóa với Trung Quốc, các nước lân cận đều có tục thờ cúng tổ tiên ông bà. Vào Tết Thanh minh, người dân thường đi tu sửa, làm cỏ, sửa sang các ngôi mộ tổ tiên sạch sẽ hơn. Một số người còn có thể đốt vàng mã, thắp nén nhang, cúng hoa quả, hay đặt bó hoa trên mộ để tưởng nhớ người đã khuất. Vào dịp này, các nghĩa trang trở nên đông đúc hơn do từ người già đến trẻ con đều đi tảo mộ. Một số ngôi mộ vô danh cũng được nhiều người, mặc dù không quen biết thăm viếng, chăm sóc.

Đạp thanh

Đạp thanh có nghĩa là đạp cỏ, đi trên cỏ. Đây là hoạt động khi đi tảo mộ của mọi người mà hình thành nên. Ngoài ra, đạp thanh còn được hiểu hiểu là lễ hội du xuân ngắm cảnh của nam thanh nữ tú và vẫn được duy trì ở Trung Quốc.

Phong thủy

Xét về mặt phong thủy, Tết Thanh minh năm 2019 thì không nên xuất hành, nhậm chức, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, nhận người, và chữa bệnh. Những việc khác như cúng tế, san đường, sửa tường, ký kết, giao dịch, nạp tài thì rất có lợi, nên làm.

Tết Thanh minh không được xem là cái tết lớn trong năm nhưng nó rất có ý nghĩa, thể hiện lòng thành tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên và cũng là dịp để gia đình đoàn tụ sau Tết Nguyên đán.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của